Đầu đốt là gì ? Cách thức hoạt động của đầu đốt

6 Tháng Chín, 2023

Đầu đốt là gì ?

Đầu đốt là một thiết bị được sử dụng trong công nghiệp để tạo ra ngọn lửa có thể kiểm soát bằng quá trình đốt cháy các thành phần dễ cháy trong nhiên liệu kết hợp với oxi trong không khí, tạo ra nhiệt độ cao.

Như chúng ta đã biết, nhiệt lượng là một nguồn năng lượng quan trọng không thể thiếu. Khi nhiên liệu phản ứng với oxi, quá trình đốt cháy xảy ra và tạo ra nhiệt năng và ánh sáng. Mục tiêu chính của quá trình này là thu nhiệt sau khi chuyển đổi năng lượng hóa học thành nhiệt năng. Đây là một dạng năng lượng mà chúng ta cần trong nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày, từ việc sưởi ấm, nấu ăn cho đến quá trình sản xuất trong công nghiệp.

Quá trình đốt cháy diễn ra thông qua phản ứng giữa carbon, hydro, và oxy có trong nhiên liệu. Kết quả của quá trình này là một ngọn lửa màu vàng sáng, có tính năng tỏa nhiệt cao.

Cách hoạt động của đầu đốt như sau:

Các đầu đốt thực hiện quá trình đốt cháy nhiên liệu trong một buồng đốt được kiểm soát. Nhiệt năng sinh ra bởi ngọn lửa được truyền đến các ứng dụng cần năng lượng thông qua buồng đốt.

Động cơ của đầu đốt hoạt động bằng điện để kích hoạt quạt cung cấp không khí cho buồng đốt. Quạt đẩy các khói và bụi ra khỏi buồng đốt, giúp làm sạch buồng đốt.

Khi nhiên liệu di chuyển từ đường dẫn nhiên liệu đến đầu đốt, không khí được thổi vào đầu đốt thông qua quạt trong thiết bị chính của đầu đốt. Quá trình này giúp hòa trộn đồng nhất không khí và nhiên liệu thông qua một hệ thống trộn đặc biệt, sau đó quá trình đốt cháy diễn ra.

Từ “Burner” bắt nguồn từ ngôn ngữ Pháp và có ý nghĩa là kết hợp lớn. Trong tiếng Anh, nó được gọi là “Burner,” trong tiếng Đức là “Brenner,” và trong tiếng Pháp là “Bruleur.”

Có hai cách phân loại đầu đốt:

Phân loại đầu đốt theo phương thức hoạt động: Có bốn loại đầu đốt theo cách chúng hoạt động:

  1. Đầu đốt 1 cấp (single Stage)
  2. Đầu đốt 2 cấp (two Stage)
  3. Đầu đốt 3 cấp (Three Stage)
  4. Đầu đốt vô cấp (Modulating)

Phân loại đầu đốt theo nguyên liệu: Có hai loại đầu đốt dựa trên nguyên liệu chúng sử dụng:

  1. Đầu đốt 1 nhiên liệu (Chỉ sử dụng dầu hoặc gas)
  2. Đầu đốt 2 nhiên liệu (Sử dụng cả dầu và gas)

Các loại nhiên liệu cho đầu đốt chính bao gồm:

  1. Nhiên liệu lỏng: Bao gồm Dầu Diesel (DO) và Dầu Nhiệt (FO).
  2. Nhiên liệu khí: Bao gồm gas CNG (Compressed Natural Gas), gas LPG (Liquid Petroleum Gas) và Biogas.

Số ĐKKD : 01F8010435 – 26/3/2013 – Nơi cấp: UBND quận Thanh Xuân.
0916 347 966
| dịch vụ phòng marketing thuê ngoài| keo silicone | seo tổng thể | đơn giá vệ sinh công nghiệp| gia công đột dập kim loại | Nội thất văn phòng | thùng carton 3 lớpáo thun đồng phục cao cấp