Với những công dụng tuyệt vời, nhân sâm – quốc bảo của Hàn Quốc đã vượt khỏi ranh giới quốc gia và trở thành thực phẩm vàng được ưa chuộng trên toàn thế giới. Tuy vậy, ở Việt Nam, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về công dụng cũng như cách sử dụng sâm, gây lãng phí công dụng của loại thực phẩm này.
Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này 10 quan niệm sai lầm về Nhân sâm Hàn Quốc để hiểu rõ hơn và sử dụng chúng hiệu quả nhé!
Nếu bạn đang suy nghĩ như vậy, có thể bạn chưa biết, nhân sâm Hàn Quốc
được chia làm nhiều loại, trong đó tiêu biểu gồm: sâm tươi – bạch sâm – hồng sâm.
Nhân sâm Hàn Quốc
Sâm tươi: là loại sâm vừa được thu hoặc từ trong đất và để nguyên trạng thái tự nhiên vẫn còn dính một lớp đất mỏng trên mình củ.
Bạch sâm: là từ nguyên liệu sâm tươi, sau khi lột một lớp vỏ mỏng sâm được đem phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên cho đến khi chỉ còn dưới 14% thành phần nước, lúc đó vỏ sâm có màu trắng sữa nên được gọi là Bạch sâm.
Hồng sâm: là từ nguyên liệu sâm tươi đã được lựa chọn kỹ về hình dáng và chất lượng, sâm được đem hấp chín khô cho tới khi thành phần nước chỉ còn dưới 14% nên ruột sâm có màu hồng và được gọi là Hồng sâm. Trong quá trình chưng hấp, hồng sâm sinh thêm nhiều chất bổ dưỡng nên được đánh giá tốt hơn nhân sâm và tốt cho tất cả mọi người. Đặc biệt, hồng sâm thường được lựa để sản xuất ra rất nhiều dược phẩm tăng cường sức khỏe như: cao hồng sâm, nước hồng sâm, viên hồng sâm…
Điều này hoàn toàn không đúng. Vì vào mùa hè cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi nên chúng ta rất dễ bị mất sức mạnh thể chất. Do đó cơ thể cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong mùa này. Nhân sâm Hàn Quốc thường được biết đến như một loại dược liệu làm tăng cường sự chuyển hóa, trao đổi chất, qua đó giúp chúng ta phục hồi năng lượng trong mùa hè. Như vậy, nhân sâm có thể dùng được trong tất cả các mùa.
Sự thật đó còn được chứng minh là người dân Hàn Quốc có truyền thống ăn món ăn cháo gà hầm sâm vào mùa hè để chịu đựng được nhiệt độ nóng nực trong thời gian đó. Món này được voi là món ăn ưa thích của người Hàn, thành phần của nó bao gồm gạo nếp, sâm củ tươi, gà non, hoàng kỳ, táo đỏ, gạc nai, trong đó thành phần dược liệu chính là sâm tươi Hàn Quốc. Và tất nhiên là món này cũng được ăn vào tất cả các mùa.
Từ trước đến nay, quan niệm của đa số những người mua sâm thường là những người già từ 60 tuổi trở lên mới nên dùng sâm. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Thực tế, tại nhiều quốc gia trên thế giới đặc biệt là Hàn Quốc, nhân sâm đặc biệt được người trẻ ưa chuộng bởi trong sâm có chứa hợp chất saponin – gồm tổng hợp các ginsenosides, có nhiều lợi ích cho sức khỏe như bổ sung năng lượng tức thì, cải thiện trí nhớ, tăng khả năng miễn dịch, giảm mệt mỏi, ngừa ung thư.
Một công dụng quan trọng của nhân sâm rất được chị em phụ nữ quan tâm là khả năng kích thích kích sự trao đổi chất của da, làm tăng sản xuất collagen ở lớp hạ bì, tăng oxy cho tế bào, đào thải các độc tố, thúc đẩy tái tạo da. Dùng nhân sâm là bí quyết để có làn da khỏe đẹp, săn chắc.
Nhiều người quan niệm, sâm là một loại thuốc chữa bệnh nên chỉ khi bệnh nặng mới sử dụng sâm. Thực tế, sâm có thể dùng hàng ngày như một loại thực phẩm chức năng để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng. Ngành sâm Hàn Quốc đã cho ra đời nhiều sản phẩm chiết xuất từ sâm có thể “ăn liền” như: tinh chất hồng sâm pha sẵn, hồng sâm lát tẩm mật ong, nước tăng lực hồng sâm,…. , đảm bảo chất lượng, tiện lợi và có liều lượng dùng phù hợp mỗi ngày.
Bởi nhân sâm là một thực phẩm đại bổ và đứng đầu trong 4 vị thuốc quý của Đông y: sâm, nhung, quế, phụ, nên nhiều người bị hội chứng cuồng nhân sâm thái quá và cho rằng, ai cũng có thể dùng sâm và nhân sâm tốt cho tất cả các loại bệnh.
Nhân sâm không phải là thần dược chữa trị mọi loại bệnh
Tuy nhiên, nhân sâm là thực phẩm cấm kỵ dùng chung với thuốc chống đông máu, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc trị tiểu đường. Ngoài ra, nhân sâm cũng là thực phẩm đại kỵ với những người mắc bệnh gan mật, người đau dạ dày hoặc bụng thường xuyên bị đầy trướng, căng tức.
Nhân sâm gây cao huyết áp là điều hoàn toàn không có căn cứ. Nguyên nhân khi ăn sâm vào nhiều người thấy người căng tức khó chịu không phải do huyết áp mà do một lượng năng lượng mới được bổ sung vào cơ thể. Trong các loại sâm thì hồng sâm là sản phẩm giúp điều hòa huyết áp hiệu quả. Nếu bạn bị huyết áp cao, hồng sâm sẽ giúp hạ xuống. Nếu bị huyết áp thấp, hồng sâm sẽ giúp nâng lên.
Đông y cho biết nhân sâm là loại thảo dược lành tính, ít gây ra tác dụng phụ nên có thể dùng trong thời gian lâu dài. Nhiều nghiên cứu lâm sàng cũng cho thấy nhân sâm thực sự rất an toàn. Vì vậy quan điểm sử dụng sâm Hàn Quốc dẫn đến chảy máu cam là hoàn toàn sai lầm.
Tuy nhiên những người có thân nhiệt cao bất thường, người đang bị sốt cao hoặc những người thường xuyên bị chảy máu cam là những người không nên dùng nhân sâm.
Điều này là hoàn toàn sai lầm. Nhân sâm sau khi sấy khô thì các dưỡng chất không những không mất đi mà còn tăng thêm. Hơn nữa, khi lượng nước trong củ sâm giảm xuống thì các tạp chất cũng sẽ biến mất, giúp bảo quản nhân sâm khô lâu hơn. Hiểu một cách khác, sâm khô chính là sâm đã qua hấp sấy để thành Hồng sâm. Trong quá trình này, những chất có hại sẽ bị loại bỏ và một số chất có lợi sẽ được sinh ra.
Nhân sâm ngâm mật ong
Nhân sâm có liều loại và được chế biến ở nhiều dạng khác nhau như nhân sâm tươi, sâm khô, hồng sâm, sâm ngâm mật ong, rượu sâm,….. Mỗi loại lại được bán với giá khác nhau. Ngoài ra, tùy vào hình dáng củ sâm xấu hay đẹp mà giá của nhân sâm cùng định lượng cũng khác nhau. Nhân sâm củ khô được bán với giá 500.000 vnđ, sâm tươi ngâm mật ong giá khoảng 250.000 vnđ, sâm lát ngâm mật ong có giá từ 680.000 – 850.000 vnđ,…. Nói chung giá của nhân sâm Hàn Quốc hoàn toàn phù hợp và không hề quá đắt đỏ như mọi người vẫn nghĩ. Với những người có mức thu nhập trung bình khá trở lên là có thể sở hữu cho mình một sản phẩm nhân sâm rồi.
Nhiều người truyền tai nhau cách xác định tuổi của củ sâm cũng giống như cách xác định tuổi của cây gỗ. Có thể đếm khấc trên đầu của sâm để định tuổi. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với nhân sâm tươi ngoài thiên nhiên. Còn đối với loại nhân sâm tươi đang bán trên thị trường hiện nay phần lớn là loại nhân sâm đang được trồng theo quy trình công nghiệp hóa, hay nói dễ hiểu hơn chính là sâm trồng nhân tạo. Củ sâm hoang dã thường có tuổi từ hàng chục năm thậm chí trăm năm nhưng củ sâm trồng được trồng nhân tạo thì thường được thu hoạch khoảng 6 năm hoặc ít hơn. Vì vậy, không có khái niệm đếm khấc ở đầu củ sâm để xác định tuổi của loại sâm được trồng công nghiệp.
Mặc dù nhân sâm có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người như giúp làm chậm quá trình lão hóa, trẻ hóa tế bào, làm mờ nếp nhăn, nám, tàn nhang, bồi bổ cơ thể, phục hồi sinh lực…. Chính nhờ công dụng này mà nhân sâm có thể giúp người sử dụng trở nên trẻ đẹp và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, tác dụng này của nhâm sâm cũng chỉ giúp quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn, hoàn toàn không thể giúp một người trung niên, người cao tuổi trở lại tuổi thanh xuân hay thậm chí là làm cho người chết sống lại. Do đó, không thể kỳ vọng khi uống Nhân sâm sẽ giúp cải tử hoàn sinh hoặc chữa bách bệnh như mọi người vẫn đồn thổi.
Không phải như vậy. Trẻ em và phụ nữ mang thai vẫn có thể dùng nhân sâm như bình thường. Tuy nhiên liều lượng như thế nào thì cần phải có sự tham khảo của các chuyên gia.
Theo đó trẻ em nên dùng nhân sâm với liều lượng bằng ⅓ so với người lớn. Còn phụ nữ mang thai nên chỉ nên dùng nhân sâm từ tháng thứ 5 của thai kỳ.
© Bản quyền thuộc về Nhansamlinhchi.vn | Cung cấp bởi MinhDuongADS.Com
dịch vụ phòng marketing thuê ngoài| keo silicone | seo tổng thể | đơn giá vệ sinh công nghiệp | Nội thất văn phòng | dập nguội| nam châm | thảm văn phòng|khóa học google ads| tư vấn pháp luật đất đai| xe khách hà nội lào cai | | Cần tìm giúp việc gấp | đàn piano điện